10 cấm kỵ khi bố trí phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách là một công đoạn quan trọng khi thiết kế nội thất cho căn nhà. Nhờ thiết kế phòng khách hợp phong thủy, bạn sẽ xây dựng được không gian thu nhận tài khí và sự may mắn. Nhờ thế giúp nâng cao khí vận cho chủ nhà cũng như thành viên trong gia đình, giúp mọi người mạnh khỏe và tài lộc dồi dào. Hơn nữa bạn cũng phải tránh những điều cấm kỵ trong phong thủy khi thiết kế nội thất phòng khách. Đó là gì, xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá. 

1. Phong thủy phòng khách: Không ngăn cách thành những phòng nhỏ

Có nhiều phòng khách được dành diện tích rất rộng lớn trong căn nhà. Vì thế có nhiều gia đình đã chia phòng thành những phòng nhỏ, nhằm sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên điều này không tốt với phong thủy phòng khách. Thậm chí, đây còn là một điều cấm kỵ mà các gia đình nên lưu ý.

Phong thủy phòng khách kỵ xây dựng phòng thành những phòng nhỏ
Phong thủy phòng khách kỵ xây dựng phòng thành những phòng nhỏ

Nguyên nhân việc chia phòng khách là một điều cấm kỵ bao gồm:

 • Làm phân chia dòng từ trường chung ở phòng khách, làm cho gia chủ rơi vào hoàn cảnh cô độc trong tư tưởng.
 • Dòng khí lưu chuyển ổn định sẽ bị làm rối loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhà và các thành viên trong gia đình.
 • Phá vỡ kết cấu và thiết kế của căn nhà, làm ảnh hưởng xấu đến kết cấu phong thủy nhà. Hậu quả nghiêm trọng có thể là thay đổi tài vận và sự vượng khí của gia chủ.

Nếu bạn muốn phân chia phòng khách để sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau, bạn có thể dùng vách ngăn hở thay cho việc xây tường. Những vách ngăn này không ngăn cản các dòng tài khí vận chuyển và phong thủy phòng khách. Vì thế giữ cho gia đình hòa thuận và đầm ấm hơn.

Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ La Premier Quận 2

2. Đừng để vị trí tài lộc phong thủy phòng khách lộ ra bên ngoài

Trong phòng khách, có vị trí mang đến tài lộc cho căn nhà, được gọi là tài vị, là nơi thờ Thần Tài. Đây cũng là nơi được gọi là vị trí vượng khí, nơi “tàng phong tụ khí”, nơi thu hút tài khí… Vị trí này mang đến khí vận, phát tài cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đây thường là vị trí phải đảm bảo sự ổn định, yên tĩnh và không được nằm ở vị “động”. Hơn nữa khi thiết kế phòng khách cần phải đảm bảo tránh cho: vị trí tài lộc lộ ra bên ngoài.

Do đó, cần sắp xếp phong thủy phòng khách sao cho: Khi cửa ngôi nhà ở bên trái, vị trí tài lộc cần nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách. Nếu cửa ngôi nhà nằm ở bên phải thì tài vị phải nằm ở góc đối diện phía bên trái của cửa phòng khách.

Trong trường hợp cửa được thiết kế ở giữa, chọn tài vị ở góc đối diện 2 bên. Ngoài ra, không đặt cửa sổ ở vị trí tài lộc để tránh tiêu hao khí tài ra bên ngoài. Tuy nhiên cũng không được vị trí này bị tối tăm, mà phải cung cấp đầy đủ ánh sáng để có thể “sinh sôi nảy nở”.

Ngoài ra, gia chủ không nên để những dụng cụ cơ khí (quạt điện, dây dẫn nguồn điện) ở trên tài vị. Chủ nhà cần thường xuyên lau dọn sạch sẽ và không bày hoa giả, cỏ khô lên tài vị. Đồng thời tránh tất cả các loại cây có gai, nên dùng loại cây có tán rộng để lưu trữ tài vận. Kỵ những vật liên quan đến hành Thủy, vì Thần Tài là Cát thần, nếu có thêm Thủy thì sẽ thành “Cát thần lạc Thủy” nghĩa là cuốn trôi hết mọi tài lộc.

3. Không đặt phòng khách ở phía sau nhà

Theo phong thủy nhà ở, phòng khách nên đặt ở phía trước căn nhà. Bố cục cơ bản nhất chính là phòng khách ở ngay sau cửa chính, rồi đến phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh… Tuyệt đối không được để phòng khách ở phía sau nhà. Xây dựng phòng khách ở vị trí phía trong và phía sau khiến tài lộc đi xuống, chủ nhà dễ gặp nhiều khó khăn, trắc trở, tài lộc cũng bị thiệt hại.

Phong thủy phòng khách: Không đặt phòng khách ở phía sau nhà
Phong thủy phòng khách: Không đặt phòng khách ở phía sau nhà

4. Không được bố trí cửa trước, phòng khách và cửa sau thành một đường thẳng

Trong phong thủy phòng khách, có một điều tối kỵ là bố trí cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Và phòng khách nằm ngay trên trục đường thẳng ấy. Vị trí này khiến phòng khách hứng chịu những luồng sát khí đi thẳng từ ngoài cửa vào nhà. Đồng thời những luồng cát khí sẽ không tụ được trong phòng mà trôi tuột ra bên ngoài theo cửa sau.

Vì thế, theo thuật phong thủy, nguyên tắc nên áp dụng là “tàng phong tụ khí”. Tức là gia đình bố trí sao cho luồng khí từ bên ngoài vào có thể từ từ lưu thông và giữ lại cát khí trong nhà. Biện pháp đơn giản nhất là dùng các vật che chắn như bình phong để dẫn khí, dùng tủ để chặn dòng khí thoát nhanh. Hoặc là có thể thiết kế lệch nội thất căn nhà.

Cách bố trí lý tưởng là nên xây dựng một lối đi lệch từ cửa chính với phòng khách để tránh sát khí xông thẳng từ bên ngoài vào trong nhà. Nguyên nhân là vì những dòng khí tốt đi vòng vèo, nên đặt cửa lệch có thể tránh sát khí đi theo đường thẳng, lại đón tài lộc dễ dàng hơn.

Không được bố trí cửa trước, phòng khách và cửa sau thành một đường thẳng
Phong thủy phòng khách: Không được bố trí cửa trước, phòng khách và cửa sau thành một đường thẳng

Xem thêm: 5 xu hướng thiết kế nội thất phòng khách các căn nhà Việt Nam

5. Đảm bảo tính vuông vức, ngay ngắn trong thiết kế phong thủy phòng khách

Một điều tối kỵ khác khi thiết kế phòng khách chính là làm không gian rối loạn, thiếu vuông vức. Theo phong thủy, phòng khách cần là căn phòng có thiết kế vuông vức và ngay ngắn, tránh để lộ ra những góc nhọn và góc chết. Cách thiết kế như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự hài hòa trong phong thủy. Nếu phòng khách có những góc nhọn và các điểm chết, gia đình nên hóa giải bằng cách đặt vật phong thủy phù hợp, hoặc bố trí cây xanh nhằm giảm sát khí tối đa.

Hơn nữa phòng khách vuông vức sẽ sắp xếp đồ nội thất gọn gàng và dễ dàng hơn. Đây cũng là biện pháp giúp các luồng khí vận lưu chuyển dễ dàng trong phòng khách. Ngoài ra, nên tránh đặt ghế ngồi đối diện với góc để không hình thành thế cánh cung và mũi tên. Theo phong thủy cách sắp xếp này làm giảm tài vận của chủ nhà, thậm chí có thể gây ra “sát nghiệp”.

6. Tránh để phòng khách u ám

Theo luật phong thủy phòng khách, gia chủ cần kiêng kỵ sự u ám. Tức là gia chủ phải cung cấp đầy đủ ánh sáng cho căn phòng. Ánh sáng đầy đủ sẽ mang lại sinh khí và vượng khí cho phòng khách. Trong đó ánh sáng tự nhiên cực kỳ cần thiết, vì thúc đẩy sự lưu động của những luồng khí trong nhà. Những dòng năng lượng tiêu cực sẽ dần dần bị loại bỏ dưới tác động của ánh sáng tự nhiên.

10 cấm kỵ khi bố trí phong thủy phòng khách
Tránh để phòng u ám, làm ảnh hưởng phong thủy phòng khách

Bởi vậy gia chủ có thể dùng những ô cửa sổ lớn để đón ánh nắng Mặt Trời bên ngoài chiếu vào. Đồng thời đừng quên dùng rèm cửa để điều chỉnh ánh sáng, tránh cho nhiều ánh nắng lại gây ra sự mất cân bằng năng lượng trong phòng khách. Bố cục phòng khách phải cao, thông thoáng và đầy đủ ánh sáng. Cách thiết kế nội thất này đem lại sự thuận lợi, trôi chảy trong công việc, tài vận và vượng khí hơn cho gia chủ cùng với các thành viên trong gia đình.

Ngoài ánh sáng tự nhiên thì hệ thống đèn chiếu sáng nhân tạo trong phong thủy phòng khách cũng cực kỳ quan trọng. Gia chủ nên bố trí bóng đèn và loại màu ánh sáng phù hợp để tăng thêm sự sáng sủa, tránh sự u ám trong phòng khách. Ngoài ra có thể sử dụng sơn tường màu tươi sáng để tạo nên hiệu ứng sáng sủa hơn cho phòng khách. Và dùng trần nhà sáng để hấp thu gián tiếp ánh sáng Mặt Trời. Hoặc sử dụng hệ thống đèn công suất nhỏ nhưng cung cấp được nguồn ánh sáng lớn cho phòng khách.

7. Không thiết kế sàn phòng khách lồi lõm

Nhiều người cho rằng sàn phòng khách không ảnh hưởng đến phong thủy nên ít khi quan tâm. Tuy nhiên, cách ốp lát sàn có liên quan chặt chẽ đến sự phân định không gian, cũng như tác động đến phong thủy của toàn bộ không gian. Vậy nên phòng khách phải có sàn bằng phẳng, không được lòi lõm. Điều này được áp dụng cho việc lát sàn bằng gạch, đá, ván gỗ hay cả việc trải thảm.

Nếu gia đình đặt các tấm thảm thì nên để đồng nhất cả căn phòng. Đồng thời chủ nhà cần tránh xây dựng kệ hay tủ để đồ hình cầu thang mà khập khiễng, không bằng nhau. Thiết kế cao thấp khác biệt sẽ ảnh hưởng đến vận thế của mỗi thành viên trong gia đình, khiến cho sự tài vận lên xuống thất thường. Hơn nữa còn tạo cảm giác không bền vững và ổn định cho phong thủy phòng khách.

8. Không kê nhiều sofa làm ảnh hưởng phong thủy phòng khách

Trong phòng khách thường đặt những bộ sofa để tiếp khách và để các thành viên trong gia đình ngồi nghỉ ngơi. Đây cũng là một vật dụng trang trí nội thất điển hình của phòng khách. Tuy nhiên dừng bố trí quá nhiều sofa trong phòng khách. Cho dù phòng khách của bạn rộng, hay bạn muốn sáng tạo thêm thì cũng đừng sử dụng đến 2 bộ sofa, hoặc là đặt thêm nhiều ghế riêng lẻ.

Cách bố trí này tăng thêm sự tiện nghi cho phòng  và các vị khách nhưng gây nên sự mất cân bằng phong thủy phòng khách. Sự hiện diện của đúng 1 bộ sofa duy nhất khẳng định sự hoàn chỉnh, biểu hiện cho sự trên dưới một lòng, gắn bó và hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Không kê nhiều sofa làm ảnh hưởng phong thủy phòng khách
Không kê nhiều sofa làm ảnh hưởng phong thủy phòng khách

Kiểu dáng sofa cũng rất đáng chú ý. Gia đình nên chọn các bộ sofa có thiết kế đơn giản, sang trọng và tinh tế. Màu sofa hợp với gam màu của bức tường để tạo sự hài hòa.

Xem thêm: 7 phương án sử dụng đồ gỗ trang trí phòng khách

9. Chọn màu sắc phong thủy phòng khách theo Ngũ hành

Theo Ngũ Hành Phong thủy, màu sắc có sự ảnh hưởng lớn đến tài lộc. Bạn nên chọn màu sắc phòng khách phù hợp với thẩm mỹ căn phòng, nhưng đừng bỏ qua vấn đề phong thủy. Những màu sắc hợp với mệnh của gia chủ sẽ là màu đem lại sự hài hòa và tốt lành hơn cho phong thủy phòng khách. Nguyên tắc chọn màu hợp phong thủy theo Ngũ Hành bao gồm:

 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Kim, bạn nên chọn các màu tương hợp với mệnh Kim là màu trắng, màu bạc, màu vàng hoặc màu xanh dương.
 • Trong trường hợp gia chủ thuộc mệnh Mộc, các màu xanh lá cây hoặc màu đen sẽ hợp để sử dụng trong phòng khách.
 • Những màu đen, xanh dương, trắng hoặc màu trắng bạc hợp với gia chủ có mệnh Thủy.
 • Các chủ nhà thuộc mệnh Hỏa nên dùng màu đỏ hoặc màu hồng, màu tím, vàng cho phòng khách.
 • Với những người chủ nhà thuộc mệnh Thổ, màu vàng, màu nâu hoặc màu đỏ sẽ rất thích hợp.
Chọn màu sắc phong thủy phòng khách theo Ngũ hành
Chọn màu sắc phong thủy phòng khách theo Ngũ hành

Xem thêm: Dự đoán bảng màu nội thất 2022

10. Một số lưu ý khác để đảm bảo phong thủy phòng khách

Để đảm bảo phong thủy phòng khách, bạn còn lưu ý một số vấn đề đáng chú ý như sau:

 • Tránh thiết kế nội thất phòng khách rối, tối kỵ việc đặt ghế đối diện góc phòng.
 • Không đặt quá nhiều đồ đạc không cần thiết trong phòng khách. Tránh để đồ đạc lộn xộn ngay trước lối đi vì sẽ ngăn cản luồng năng lượng, gây ra sự đình trệ trong lưu chuyển vận khí.
 • Nên thiết kế theo dạng vuông hoặc hình chữ nhật để đảm bảo phong thủy phòng khách.
 • Tránh để cửa chính đối diện với cầu thang. Đây là bố cục làm hao tài, tốn của, thiếu sự an toàn. Tài lộc và sự may mắn dễ dàng thất thoát theo cầu thang.
 • Không để cửa nhà người khác đối diện cửa nhà mình vì sẽ vướng vào thị phi trong cuộc sống.
 • Tránh để những bức tường, bức tranh treo tường có hình mãnh thú trong phòng khách. Đây là những vật ẩn chứa sát khí, dễ dàng đem lại tai họa cho gia đình. Sử dụng những bức tranh có nội dung xinh đẹp, nhẹ nhàng, đơn giản, hài hòa và mang ý nghĩa từ thiên nhiên để đảm bảo phong thủy phòng khách.
 • Bố trí cửa chính tránh đối diện với nhà vệ sinh, vì sẽ khiến những luồng sinh khí lưu thông từ bên ngoài vào bị hút vào nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh vốn là nơi tích tụ khí xấu, do đó bố cục này sẽ ảnh hưởng tài vận của gia chủ và sức khỏe của mọi người. Hơn nữa còn gây nên sự mất cân bằng năng lượng giữa các căn phòng trong nhà.
 • Tránh để dây điện xuất hiện lộn xộn trên tường phòng khách. Nguồn năng lượng từ dây điện gây nên sự nhiễu loạn các luồng khí, vận khí cho gia chủ. Cách bố trí như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến đường sự nghiệp và các mối quan hệ của gia chủ.
 • Tránh bố trí xà ngang áp đỉnh bộ sofa khi sắp xếp phong thủy phòng khách. Đây là cách bố trí gây ra sự ảnh hưởng về tâm lý và cảm xúc của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là 10 điều cấm kỵ đáng lưu ý trong phong thủy phòng khách. Các gia chủ nên tránh những cách bố trí như trên để đem lại phòng khách hợp phong thủy nhất. Nếu các bạn cảm thấy bối rối khi thiết kế nội thất phòng khách, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: 5 cây phong thủy bàn làm việc hợp người mệnh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *