10 lỗi trang trí nội thất phòng khách thường gặp

Phòng khách thường là căn phòng đầu tiên những vị khách bước chân vào. Vì thế, gia đình thường thiết kế phòng khách tạo ấn tượng tốt ngay cái nhìn đầu tiên cho các vị khách. Tuy nhiên, có một số lỗi trang trí nội thất phòng khách có thể làm ảnh hưởng đến sự hài hòa và thẩm mỹ cũng như hiệu quả sử dụng không gian này. Đó là những lỗi sai nào? Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá qua chia sẻ sau đây.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách trong việc chọn thảm không hợp lý

Các gia đình thường trải một tấm thảm trong phòng khách với mục đích làm đẹp và giữ ấm, giúp đôi chân luôn cảm thấy êm ái, dễ chịu. Những tấm thảm này đóng vai trò quan trọng trong trang trí phòng khách, nên nếu gia đình dùng sản phẩm không hợp lý, sẽ ảnh hưởng đến không gian nội thất của căn phòng.

Một tấm thảm quá lớn sẽ khiến toàn bộ nội thất trong phòng khách như bị nuốt trọn, làm cho căn phòng trở nên chật chội. Ngược lại, nếu bạn chọn một tấm thảm quá nhỏ thì phòng khách trở nên mất cân đối và không gian thừa thãi. Chưa kể, bạn còn cảm thấy thiếu ấm áp và dễ chịu nữa.

Không nên chọn thảm sợi dài và có kích thước thiếu hợp lý
Lỗi trang trí nội thất phòng khách trong việc chọn thảm không hợp lý

Vì thế, hãy chọn một tấm thảm có kích thước hợp lý bằng cách sử dụng thước dây và tạo những đường viền giả trên sàn để tính toán kích thước chuẩn cho tấm thảm trải sàn phòng khách. Tấm thảm vừa phải sẽ tạo nên vẻ hài hòa và dễ chịu cho không gian phòng khách.

Bên cạnh kích thước thì bề mặt của tấm thảm cũng rất quan trọng. Trong xu hướng trang trí nội thất hiện đại, những tấm thảm sợi dài đã trở nên lỗi mốt. Chúng rất dễ bám bụi, nên cần làm sạch thường xuyên. Và nếu bạn quên mất điều này, chúng thường trở nên bết dính và kém thẩm mỹ. Vì thế, đừng sử dụng thảm sợi dài cho phòng khách để tránh ảnh hưởng cả không gian.

Xem thêm: 3 lỗi trong thiết kế tân cổ điển ảnh hưởng nội thất

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Đặt sofa quá sát tường

Nhiều gia đình sẽ đặt sofa quay lưng vào sát tường, nhằm tiết kiệm diện tích và giúp không gian gọn gàng hơn. Tuy nhiên, việc đặt sofa quá sát tường sẽ khiến cho căn phòng trở nên bí và trông không đẹp mắt. Vì thế, bạn có thể đặt sofa ở cách mép tường một chút, tạo ra khoảng cách vừa đủ, giúp không gian phòng khách trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Đặt sofa quá sát tường
Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Đặt sofa quá sát tường

Cách làm này vừa khiến cho phòng khách có cảm giác rộng hơn, mà việc dọn dẹp vệ sinh cũng trở nên tiện lợi. Nếu phòng khách gia đình bạn đủ rộng, hãy kê sofa cách tường một khoảng đủ để đi lại xung quanh nó. Đây là một giải pháp sắp xếp nội thất phòng khách mới lạ và thú vị.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Treo TV quá cao

Những chiếc TV trong phòng khách có nhiều vai trò, bao gồm để trang trí, giúp không gian thêm sinh động, có sức sống, hay để mọi thành viên trong gia đình cùng theo dõi những tin tức mới nhất. Chính vì thế mà chiếc TV cần được đặt ở vị trí phù hợp với thẩm mỹ nội thất phòng khách, vừa tiện lợi cho người xem.

Có nhiều gia đình treo TV lên cao với mong muốn làm đẹp, phô bày chiếc TV đắt đỏ hoặc để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, biện pháp này đã gây ra tình trạng mất cân đối cho không gian nội thất phòng khách, vừa khiến cổ của bạn bị đau mỏi. Vì thế, hãy lắp chiếc TV ở ngang tầm mắt với vị trí ngồi của mỗi người.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Treo TV quá cao
Lỗi trang trí nội thất phòng khách trong việc chọn thảm không hợp lý: Treo TV quá cao

Xem thêm: Bố trí phòng làm việc nhỏ hiệu quả nhờ tránh xa 5 sai lầm dễ gặp

Sử dụng những món đồ nội thất không tạo được sự thoải mái

Một trong những lỗi trang trí nội thất phòng khách thường gặp chính là bỏ quên tính thoải mái khi sắp xếp đồ đạc. Nhiều gia đình sẽ bố cục đồ nội thất phòng khách sao cho đẹp và hoàn hảo nhất, nhưng lại không chú ý đến việc sử dụng sao cho dễ chịu và thư giãn. Hậu quả là khiến cho không gian phòng khách trở nên ảm đạm, thiếu sức sống.

Vì thế, đừng bỏ quên việc tạo nên sự thoải mái cho phòng khách, vì đây là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng không gian nội thất phòng khách thành công. Bạn có thể thêm thắt một số món đồ nhỏ, góp phần giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi bố trí nội thất căn phòng này.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Để phòng thiếu ánh sáng

Một sai lầm thường gặp khác khi bố trí nội thất phòng khách chính là khiến cho căn phòng thiếu sáng. Việc không có đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho phòng khách trở nên ảm đạm, thiếu sức sống và không thể cung cấp bầu không khí ấm áp, sinh động cho cả gia đình.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Để phòng thiếu ánh sáng
Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Để phòng thiếu ánh sáng

Theo nhận định của Sara Ray, một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng, phòng khách là không gian đa chức năng và ánh sáng cần phải đáp ứng được những yêu cầu đa dạng của phòng khách. Vì thế, hãy lắp đặt những nguồn ánh sáng khác nhau để căn phòng luôn sáng sủa và ấm áp.

Bạn nên bố trí những đèn chiếu sáng ở trên cao và có bộ điều chỉnh độ sáng khoa học. Ngoài ra, nên bố trí thêm nhiều chiếc đèn ở các góc khác nhau để phục vụ cho nhu cầu đọc sách, hoặc nghỉ ngơi, hay để làm đẹp cho không gian. Bên cạnh đó, thử lắp đặt một số đèn chiếu sáng có vai trò trang trí, làm điểm nhấn cho một số chi tiết đặc biệt trong phòng khách, ví dụ như lò sưởi, tủ rượu hoặc là các tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: 7 kinh nghiệm chọn nội thất cho phòng khách hoàn hảo

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Lựa chọn đồ nội thất có kích thước không phù hợp

Thêm một lỗi trang trí nội thất phòng khách khác mà nhiều gia đình hay phạm phải, chính là chọn đồ nội thất quá lớn hoặc quá nhỏ. Nếu những món đồ nội thất có kích thước quá lớn, nhưng căn phòng của bạn lại quá nhỏ thì sẽ khiến cho cả không gian thêm chật chội. Ngược lại, nếu bạn đặt đồ nội thất có kích thước quá lớn vào một vị trí có không gian rộng lớn thì sẽ khiến căn phòng trở nên trống trải và thừa thãi diện tích, thiếu cân đối và không đẹp mắt.

Lựa chọn đồ nội thất có kích thước không phù hợp
Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Lựa chọn đồ nội thất có kích thước không phù hợp

Vì thế, hãy lựa chọn những bộ vật dụng nội thất phòng khách có kích thước hài hòa với không gian diện tích. Bên cạnh đó, đừng quên tạo nên các khoảng cách hợp lý, nhằm tạo sự cân đối cho căn phòng và giúp việc di chuyển trở nên tiện lợi hơn. Bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa các đồ nội thất là từ 30 – 36 inch. Trong trường hợp, phòng khách có bạn có diện tích nhỏ, thường là phòng khách chung cư thì nên đặt khoảng cách là từ 18 – 24 inch.

Dùng những món đồ nội thất thiếu sự hài hòa

Ngoài việc lựa chọn những món đồ nội thất có kích thước không thích hợp thì một số gia đình lại gặp phải lỗi trang trí nội thất phòng khách khác là dùng các món đồ thiếu hài hòa. Sai lầm này có thể khiến phòng khách của bạn tiêu tốn nhiều diện tích một cách vô ích.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Dùng đồ thiếu sự hài hòa
Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Dùng đồ thiếu sự hài hòa

Một số người thường có xu hướng muốn kết hợp những món đồ nội thất trong phòng khách lại với nhau theo sở thích riêng. Tuy nhiên họ không nhận ra rằng các món đồ đó không thực sự phù hợp với các vật dụng còn lại hay phong cách tổng thể của căn phòng.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì khiến cho căn phòng trở nên lộn xộn. Dù vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục việc phối đồ nội thất nếu như chúng có phong cách tương tự hoặc chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Nhờ phối hợp khéo léo, bạn có thể thể hiện được bản sắc cá nhân của mình.

Xem thêm: 3 lỗi trong thiết kế tân cổ điển ảnh hưởng nội thất

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Sử dụng quá nhiều giá và kệ để đồ

Vì có nhiều đồ đạc, hoặc muốn trang trí phòng khách bằng những vật dụng nhỏ, nên nhiều gia đình đã sử dụng các giá kệ trong phòng. Việc tận dụng các giá kệ trong phòng khách giúp bạn tiết kiệm diện tích, vừa tạo điểm nhấn trong thiết kế và trang trí, lại có nơi sắp xếp đồ đạc.

Tuy nhiên, đây có thể là một lỗi trang trí nội thất phòng khách nếu như bạn đặt quá nhiều giá kệ trong phòng. Hơn nữa, việc này càng sai lầm hơn khi bạn treo kệ bị nhô ra trong phòng khách, khiến cho không gian trở nên chật chội, đường đi bị vướng và có thể bị va đập khi di chuyển.

Sử dụng rèm treo cửa sổ phòng khách quá ngắn hoặc quá dài

Để giúp phòng khách đón được nhiều ánh sáng, nhiều gia đình đã lắp đặt cửa sổ lớn hoặc tường kính sát đất cho phòng khách. Đi kèm với biện pháp nội thất này chính là sử dụng rèm cửa phòng khách để điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết. Và việc này có thể dẫn đến một lỗi trang trí nội thất phòng khách, đó chính là chọn rèm treo cửa sổ phòng khách quá dài hoặc quá ngắn.

10 lỗi trang trí nội thất phòng khách thường gặp
Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Dùng rèm quá dài hoặc quá ngắn

Nếu gia đình bạn chọn những tấm rèm cửa có chiều dài không đủ, căn phòng sẽ không che hết được ánh nắng, vì thế không mát mẻ và dễ chịu. Ngược lại, nếu sử dụng rèm cửa phòng khách với độ dài quá sàn sẽ gây ra hiệu ứng lộn xộn và rườm rà trong phòng khách. Vậy nên, các bạn cần may rèm có chiều dài cách mặt sàn khoảng vài cm. Đây là khoảng cách vừa đủ để giữ cho không gian phòng luôn sạch sẽ, lại giúp khu vực treo rèm trở nên thanh thoát và gọn gàng hơn.

Lỗi trang trí nội thất phòng khách: Thiếu bàn trong phòng khách

Vì phòng khách là không gian đa chức năng, tập trung nhiều hoạt động nên bạn sẽ cần nhiều chỗ để đặt đồ đạc, đồ uống hay các vật dụng trang trí. Tuy nhiên, nếu bạn sắp đặt thiếu bàn trong phòng khách thì có thể gây ra sự bất tiện cho mọi người sinh hoạt trong phòng khách.

Trên đây là 10 lỗi trang trí nội thất phòng khách dễ gặp nhất ở nhiều gia đình Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn có biện pháp trang trí và bố trí nội thất phòng khách phù hợp, đẹp mắt nhất.

Xem thêm: 6 ý tưởng thiết kế nội thất nhà có trẻ nhỏ an toàn

Trả lời