20 lỗi trang trí nội thất phòng ngủ làm ảnh hưởng không gian

Sở hữu không gian phòng ngủ hoàn hảo là điều mà bất kỳ ai cũng muốn. Tuy nhiên, bạn có thể mắc phải một số lỗi trang trí nội thất phòng ngủ, khiến cho không gian phòng bị ảnh hưởng. Mặc dù chỉ là những lỗi nhỏ, nhưng có thể tác động rất lớn đến giao diện tổng thể của căn phòng. Tồi tệ hơn, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể bị suy giảm vì những lỗi trang trí nội thất phòng ngủ này.

Hiểu rõ điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số sai lầm cần tránh trong thiết kế nội thất phòng ngủ, được tiết lộ bởi những chuyên gia thiết kế nội thất giỏi nhất.

Bỏ quên những tác phẩm nghệ thuật khi trang trí

Một lỗi trang trí nội thất phòng ngủ mà nhiều người dễ mắc phải chính là bỏ qua các tác phẩm nghệ thuật. Toàn bộ căn phòng chỉ bao gồm những thứ cơ bản, cùng các bức tường và trần nhà. Sự đơn điệu này khiến cho căn phòng trở nên kém nổi bật hơn. Và bạn sẽ cảm thấy thật nhàm chán khi ngủ ở đây mỗi ngày.

Vì thế, tại sao không làm sinh động căn phòng bằng những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và nhiều ý nghĩa? Những nhà thiết kế nội thất tài năng khuyên bạn nên đưa các bức tranh, dreamcatcher độc đáo, hoặc là một vật handmade bởi chính bạn vào phòng ngủ. Theo họ, hãy nhìn ngắm những thứ tuyệt đẹp trên các bức tường trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Bạn sẽ có một ngày thật tuyệt.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ dù nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ dù nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ với những tấm thảm

Để tạo sự ấm áp cho căn phòng, cùng sự mềm mại cho đôi bàn chân, rất nhiều người trải thảm trong phòng ngủ. Tuy nhiên, họ có thể mắc sai lầm khi không chọn đúng tấm thảm phù hợp nhất. Thẩm mỹ phòng ngủ có thể bị ảnh hưởng và bạn sẽ cảm thấy thiếu thoải mái.

Màu sắc của tấm thảm rất quan trọng, vì ảnh hưởng đến thiết kế nội thất phòng ngủ. Hãy lựa chọn những thảm trải sàn phòng ngủ có màu sắc hòa hợp với màu sàn, tường cùng với chăn gối trên giường.

Ngoài ra thì kích thước của những tấm thảm cũng rất quan trọng. Mặc dù nó có vẻ không quan trọng bằng kích thước giường, nhưng kích thước của tấm thảm liên quan đến phong cách trang trí và đồ nội thất của bạn. Hãy lựa chọn những tấm thảm có kích thước lớn hơn đáng kể so với giường của bạn, để khi bước xuống giường, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

Sai lầm khi thiết kế hệ thống ánh sáng là lỗi trang trí nội thất phòng ngủ điển hình

Theo ý kiến từ các nhà thiết kế nội thất, đừng để trần phòng ngủ của bạn trở nên nhàm chán khi chẳng treo gì trên đó. Hãy làm cả căn phòng trở nên sáng sủa và sống động hơn với những chiếc đèn chùm. Những thiết kế đèn độc đáo sẽ làm cho cả căn phòng thêm rực rỡ.

Ngoài ra, hãy thêm sự vui vẻ và thoải mái cho phòng ngủ bằng những chiếc đèn đọc sách. Bạn sẽ cảm thấy rất tiện lợi khi sử dụng chúng và không cảm thấy chói mắt với những chiếc đèn này.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ với màu sắc

Sau khi giải quyết vấn đề cùng kích thước nội thất và ánh sáng, đã đến lúc tập trung vào màu sắc. Đây là điều mà mọi người sẽ không bỏ qua nhưng dễ gặp sai lầm trong cách chọn lựa. Đôi khi bạn dùng quá nhiều màu sắc khiến cho nội thất phòng ngủ thêm lộn xộn. Nhưng đôi khi bạn lại dùng quá ít màu nên làm phòng ngủ trở nên đơn điệu. Hoặc là cách bạn phối màu khiến cả căn phòng trở nên kém ấn tượng.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ với màu sắc
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ với màu sắc

Vậy thì giải pháp ở đây là các bạn nên chọn một bảng màu phối hợp tốt với nhau mà không xung đột. Màu sắc thư giãn cũng có thể dễ chịu không kém các màu trung tính, vì vậy hãy tìm tông màu tạo cảm giác bình tĩnh — như bộ khăn trải giường màu xanh lá cây xô thơm xinh đẹp này — và chọn kiểu trang trí phù hợp với nó.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ trong thiết kế tủ đầu giường

Tủ đầu giường có thể bị bỏ quên khi thiết kế nội thất phòng ngủ. Việc này khiến cho bạn không có chỗ để đồ, làm cho mọi thứ bắt đầu chồng chất và tạo ra một mớ hỗn độn không cần thiết. Ngoài ra, thiếu tủ đầu giường có thể khiến bạn cảm thấy thiếu điểm tựa chắc chắn và bớt tính thẩm mỹ phòng ngủ.

Vì thế, tốt hơn hết nên lắp đặt tủ đầu giường, đồng thời khiến nó trở nên đẹp đẽ hơn. Nơi đây có thể là khu vực để chứa sách, bộ sạc và các vật dụng cần thiết khác. Bạn sẽ cảm thấy tiện lợi hơn nhiều, cũng như phòng ngủ của bạn sẽ gọn gàng hơn. 

Tỷ lệ kích thước đồ nội thất

Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp luôn để ý những đồ nội thất quá lớn hoặc quá nhỏ so với phòng ngủ. Chúng tạo nên sự chênh lệch cho không gian nội thất phòng ngủ, làm ảnh hưởng sự hài hòa. Vì thế, hãy tính toán số đo đồ nội thất để có cách phân chia phù hợp nhất. Bạn sẽ có cảm giác tốt hơn về những mảnh ghép trong không gian phỏng ngủ.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không chú ý đến tỷ lệ kích thước đồ nội thất
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không chú ý đến tỷ lệ kích thước đồ nội thất

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà ở mùa thu 2022 rực rỡ và ấm áp

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Khiến căn phòng lộn xộn vì quá nhiều đồ đạc

Phòng ngủ được thiết kế để cung cấp sự thư giãn, dễ chịu cho người sử dụng. Vì thế, không gian phòng nên được thiết kế thoáng khí và rộng rãi. Do đó, tốt hơn hết nên loại bỏ những vật dụng không cần thiết và đảm bảo rằng đồ đạc không quá lớn so với căn phòng. Hoặc sử dụng đầy đủ các vật dụng lưu trữ đồ đạc để có thể giúp giảm thiểu sự lộn xộn. Đối với những món đồ bạn muốn để trong tầm mắt, bạn có thể dùng những khay nhỏ và ống đựng đồ có thể giúp mọi thứ ngăn nắp hơn.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không sử dụng nhiều nguồn sáng

Vì không phải lúc nào bạn cũng ngủ trong phòng ngủ nên điều quan trọng là phải có nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Điều này cho phép bạn thiết lập tâm trạng dựa trên những gì bạn cần: Để đọc sách trên giường vào ban đêm, ánh sáng dịu hơn có thể giúp bạn thư giãn vào cuối một ngày dài. Mặt khác, đối với việc mặc quần áo vào buổi sáng, sẽ rất hữu ích nếu có một nguồn sáng trên cao giúp bạn có thể nhìn thấy đầy đủ trang phục hàng ngày của mình.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không sử dụng nhiều nguồn sáng
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không sử dụng nhiều nguồn sáng

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Khai thác tối đa một tông màu

Nhiều người sử dụng quá nhiều màu trung tính hoặc gam màu sáng trong phòng ngủ. Điều này tạo nên sự mất cân bằng trong nội thất phòng ngủ. Vì thế, hãy sử dụng các màu sắc một cách cân bằng và hài hòa.

Bạn nên tăng cường sử dụng màu sắc tự nhiên, vì chúng đem lại vẻ đẹp êm dịu và giữ cho không gian thanh thoát, nhẹ nhàng. Nếu kỳ công hơn, hãy sử dụng một số loại vải cỏ tự nhiên để mang lại cảm giác ấm áp. Ngoài ra, nên dùng những gam màu trung tính nhẹ, có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngủ vì giúp không gian mềm mại và hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Trang trí nội thất phòng ngủ hiện đại với 4 đặc trưng nổi bật

Không phân lớp giường

Một mẹo để làm cho phòng ngủ của bạn cảm thấy ấm cúng hơn (và năng động) là trải bộ đồ giường của bạn. Chọn các sắc thái tương phản nhau trong khi vẫn nằm trong một phạm vi bổ sung và kết hợp chúng trên khắp giường của bạn. Để có thêm kết cấu và sở thích thị giác, hãy chọn các kết cấu khác nhau mang lại tâm trạng riêng cho không gian.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Trang trí phần tường đầu giường nhàm chán

Các nhà thiết kế nội thất hàng đầu khuyên bạn nên chú ý đến phần tường phía đầu giường : “Không có lý do gì cho đầu giường màu be hình hộp. Hãy làm một loại vải khác thường trên đầu giường của bạn, hoặc chọn một hình dạng khác thường.” Đầu giường bao phủ một phần quan trọng của không gian và nên được xử lý như vậy. “Nếu đầu giường không có sẵn có các tùy chọn vải không đẹp mắt, hãy khôi phục nó giống như bạn làm một chiếc ghế — và đừng giữ lại màu sắc!”

Lạm dụng gối

Một trong những Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ điển hình chính là lạm dụng những chiếc gối. Với số lượng quá lớn, chúng nuốt chửng cả chiếc giường và làm căn phòng lộn. Khi nói đến gối trang trí, tất cả là về chất lượng chứ không phải số lượng.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Bỏ quên bộ chăn ga gối đệm trên giường

Một sai lầm khác mà những nhà thiết kế nội thất luôn nhận thấy chính là việc chăn ga gối đệm bị bỏ quên: “Nếu bạn nghĩ về điều đó, chúng ta dành gần một phần ba cuộc đời của mình trên giường. Bộ khăn trải giường đẹp rất đáng để đầu tư!” Đặc biệt chú ý đến chất lượng ga trải giường của bạn — nó không chỉ giúp cải thiện phong cách trang trí của bạn mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Bỏ quên bộ chăn ga gối đệm trên giường
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Bỏ quên bộ chăn ga gối đệm trên giường

Xem thêm: 10 ý tưởng thiết kế rèm phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ với rèm cửa

Để có chức năng tối đa, hãy lắp đặt các tấm che cửa sổ cho phép bạn làm cho phòng ngủ của mình hoàn toàn tối hoặc hoàn toàn sáng. Ở đây, một bức tường rèm từ sàn đến trần có thể ngăn phòng ngủ này khỏi ánh nắng mặt trời khi đến giờ nghỉ ngơi. Khi bạn cảm thấy tươi tỉnh và tỉnh táo vào buổi sáng, bạn vẫn có thể mở rèm để bắt đầu ngày mới.

Quên cây xanh

Cây có thể làm nên điều kỳ diệu cho thiết kế trong bất kỳ phòng nào trong nhà. Nhưng chúng đặc biệt hữu ích trong phòng ngủ, vì chúng giúp làm sạch không khí trong phòng: Bằng cách chọn các loại cây làm sạch không khí , ốc đảo cá nhân của bạn sẽ luôn tràn đầy oxy và loại bỏ các chất độc thông thường trong nhà. Thậm chí nhiều loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc nhất còn được biết đến với khả năng làm sạch không khí.

20 lỗi trang trí nội thất phòng ngủ làm ảnh hưởng không gian
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Quên cây xanh

Không trộn lẫn phong cách trang trí cũ và mới

Thay đổi phong cách trang trí trong phòng ngủ của bạn có thể ảnh hưởng đến phong cách của nó. Bằng cách kết hợp các mảng từ các thời đại thiết kế khác nhau — như chiếc bàn bên cổ này kết hợp với những nét hiện đại — căn phòng của bạn sẽ cảm thấy năng động hơn. Phong cách được lựa chọn cẩn thận không chỉ mang lại dấu ấn cá nhân cho không gian của bạn mà còn khiến thiết kế của bạn trông thú vị về mặt thị giác.

Kết hợp các mẫu trang trí một cách kém tinh tế

Các hoa văn rất thú vị để trang trí và chúng cũng có thể tạo ra một tuyên bố tuyệt vời khi được ghép nối tốt. Thế nhưng, nếu bạn kết hợp kém tinh tế, bạn sẽ gây ra một lỗi trang trí nội thất phòng ngủ lớn. Ở đây, hai phong cách sọc khác nhau chơi với nhau ở chân giường, trong khi các vòng tròn tối giản ở gối ném tương phản chúng. Chìa khóa của căn phòng này là sử dụng nhiều hoa văn với kết cấu nhỏ để cùng nhau, chúng có thể thêm các chi tiết pha trộn vào không gian.

Kết hợp các mẫu trang trí một cách kém tinh tế
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Kết hợp các mẫu trang trí một cách kém tinh tế

Xem thêm: 6 ý tưởng bố trí bàn ghế phòng ăn trong căn bếp nhỏ

Đi quá đà với màu sắc

Lạm dụng màu sắc là một lỗi trang trí nội thất phòng ngủ điển hình. Nếu bạn có một màu sắc yêu thích, nó không nhất thiết phải áp đảo một thiết kế phòng ngủ kiểu dáng đẹp. Ở đây, một bức tường nổi bật màu xanh lá cây tương phản với phong cách trang trí đen trắng của căn phòng. Thay vì loại bỏ các họa tiết đậm và họa tiết mềm mại, bức tường xanh giúp gắn kết không gian với nhau để hút mắt xung quanh căn phòng.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Tạo mất cân bằng thị giác

Tác phẩm nghệ thuật có thể được tạo kiểu vừa như đồ trang trí trên tường lớn vừa là một phương tiện để thêm tính đối xứng cho không gian của bạn. Bằng cách sử dụng ba phần nhỏ hơn có cùng kích thước trong phòng ngủ này, bức tường nghệ thuật phía trên giường sẽ cân bằng trực quan thiết kế. Kết hợp với các điểm nhấn phù hợp như bàn bên bằng gỗ sáng màu, khung giường bằng gỗ và mũ chống nắng đan, màu sắc tạo nên không khí gắn kết trong căn phòng.

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Tạo mất cân bằng thị giác
Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Tạo mất cân bằng thị giác

Lỗi trang trí nội thất phòng ngủ: Không quyết định phong cách phù hợp

Khi bạn muốn có một cái nhìn thống nhất, hãy chọn những kiểu trang trí nhỏ phù hợp với một phong cách hoặc chủ đề tương tự. Ví dụ: kết hợp các món đồ màu trắng kiểu dáng đẹp với nhau để có vẻ ngoài hiện đại hoặc tạo cảm giác ấm cúng bằng cách pha trộn các sắc thái tương tự của gỗ. Ở đây, giá đỡ và lối trang trí bằng gỗ sáng màu bổ sung cho bức tường nổi bật màu đất sét để làm ấm căn phòng thoáng mát.

Trên đây là 20 lỗi trang trí nội thất phòng ngủ sai lầm, làm cả không gian căn phòng bị ảnh hưởng cũng như tác động không tốt tới chất lượng giấc ngủ. Vì thế hy vọng các bạn chú ý kỹ lưỡng hơn khi thiết kế nội thất phòng ngủ để đảm bảo hiệu quả trong trang trí, mang lại những giấc ngủ sâu hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Xem thêm: 8 tip trang trí nội thất phòng ngủ thật dễ chịu

Trả lời