3 đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Bauhaus

3 đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Bauhaus

Xu hướng nội thất ngày nay đề cao sự đơn giản, tinh tế và tính tiện nghi. Vì thế, các kiến trúc sư đã áp dụng phong cách nội thất Bauhaus cho những thiết kế của mình. Đây là phong cách thiết kế nội thất đáp ứng các nhu cầu trên của người dùng.

Phong cách nội thất Bauhaus là gì?

Bauhaus là một từ ghép bởi Bauen (kiến tạo) và Haus (ngôi nhà). Vì thế Bauhaus có thể dịch ra là “ngôi nhà của những công trình”. Đây là từ xuất hiện trong những năm 1919 tại một trường đại học ở Đức, theo lịch sử mỹ thuật. Nguồn gốc xuất hiện của Bauhaus là do sự ảnh hưởng bởi những tàn phá của thế chiến thứ nhất.

Phong cách nội thất Bauhaus
Phong cách nội thất Bauhaus

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 – 1918) nước Đức bị tàn phá nặng nề. Để phục hồi lại sau đổ nát, kiến trúc sư Walter Gropius cho rằng không nên áp dụng những thiết kế nguy nga, tráng lệ theo chuẩn mực kiến trúc thời trước nữa. Thay vào đó, ông lựa chọn một phong cách thiết kế nội thất đề cao tính công năng hơn. Những chi tiết rườm rà, xa hoa mà thiếu thực dụng bị ông thẳng tay loại bỏ.

Bằng mục tiêu này, Walter Gropius đã được cấp phép thành lập Học viện thiết kế Bauhaus vào ngày 14/4/1919 bởi Chính quyền miền Trung nước Đức. Đã có nhiều thiên tài vật lý như Albert Einstein, kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe, các danh họa Josef Albers, Lyonel Feininger, Wassily Kandinsky, Paul Klee, Oskar Schlemmer, … tham gia vào Hội đồng quản trị của Học viện.

Dần dần, phong cách nội thất Bauhaus được phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến hơn trong kiến trúc Đức. Hiện nay phong cách này được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Có nhiều căn nhà, văn phòng áp dụng phong cách nội thất Bauhaus.

Xem thêm: 4 bí quyết thiết kế nội thất căn hộ hiện đại diện tích nhỏ

3 đặc trưng của phong cách nội thất Bauhaus

Phong cách nội thất Bauhaus có vẻ đẹp rất riêng và người ta có thể nhận ra phong cách này ngay nhờ 3 đặc trưng cơ bản sau đây:

Thiết kế phong cách nội thất Bauhaus tối giản

Khi sáng tạo ra phong cách Bauhaus, kiến trúc sư Walter Gropius đã loại bỏ những chi tiết rườm rà trong thiết kế nội thất cũ. Chính vì thế phong cách Bauhaus có xu hướng đơn giản hóa mọi thứ trong thiết kế.

Hơn nữa theo xu hướng hiện đại, phong cách này càng ngày càng tối giản nhiều chi tiết và vật dụng. Các thiết kế của phong cách Bauhaus ưu tiên sử dụng những mảng và hình khối đơn giản. Chúng có thể tách rời hoặc liên kết với nhau.

Cũng vì điều này nên có một số người cho rằng phong cách Bauhaus khô khan và thiếu mềm mại. Tuy nhiến nếu giản lược và tận dụng các góc cạnh một cách phù hợp, phong cách Bauhaus sẽ trở nên hài hòa và đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng chi tiết.

Phong cách nội thất Bauhaus
Sự tối giản trong phong cách nội thất Bauhaus

Những thiết kế Bauhaus có thể đem lại cảm giác êm dịu và thư giãn. Sự đơn giản trong từng chi tiết giúp giảm cảm giác áp lực, không gây chói mắt hay rối loạn tâm lý cho người sử dụng.

Xem thêm: Decor phong cách retro cho căn nhà hiện đại ở Helsingborg

Thiết kế phong cách nội thất Bauhaus tinh tế

Các thiết kế mang sắc màu Bauhaus có nét tinh tế rất riêng. Đó là do phong cách Hauhaus tập trung vào những đường nét chính để tạo sự nổi bật. Hơn nữa những mảng và khối kết nối được tối ưu hóa. Chính vì cách sắp xếp thông minh nên các không gian nội thất của Bauhaus thể hiện rõ sự tinh tế cùng hiện đại.

Phong cách nội thất Bauhaus
Sự tinh tế

Bên cạnh đấy, trong thiết kế Bauhaus có vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Cho dù đã trải qua nhiều thập niên khác nhau thì Bauhaus vẫn giữ được vẻ tinh tế và không lỗi mốt. Đặc biệt theo những vòng quay của xu hướng nội thất, các thiết kế Bauhaus lại càng nổi bật và phù hợp hơn.

Bên cạnh đấy, phong cách nội thất Bauhaus cũng ứng dụng nhiều thiết kế hiện đại và mới mẻ theo thời gian. Những chi tiết này tăng thêm cảm giác khéo léo và chuẩn mực hơn, nhưng không hề tạo cảm giác gò bó cho thiết kế.

Xem thêm: Phong cách nội thất Colour block là gì và cách ứng dụng trong thiết kế căn hộ hiện đại

Phong cách thiết kế Bauhaus có tính tiện nghi cao

Phong cách nội thất Bauhaus tận dụng triệt để và tối ưu hóa mọi không gian trong căn nhà. Những chi tiết trong thiết kế Bauhaus đề cao tính tiện ích và các công năng sử dụng. Nhờ đảm bảo các giá trị sử dụng của đồ nội thất mà thiết kế phong cách Bauhaus đem lại những trải nghiệm thoải mái và thú vị cho mỗi người. Những người sống trong không gian được thiết kế theo phong cách nội thất Bauhaus cảm thấy sự tiện nghi, hiện đại, cuộc sống trở nên thoải mái hơn.

tính tiện nghi cao
Phong cách nội thất Bauhaus có tính tiện nghi cao

Trên đây là những đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Bauhaus. Đây là một phong cách thiết kế nội thất đẹp, lại có tính thực dụng cao. Xin mời các bạn cùng khám phá để hiểu rõ hơn về phong cách đáng sử dụng này.

Để khám phá nhiều hơn về các phong cách thiết kế nội thất, xin mời các bạn cùng tham khảo tại Work & Wonders. Bạn sẽ nhận được nhiều chia sẻ và tư vấn hữu ích tại đây.

Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ La Premier Quận 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *