6 nguyên tắc thiết kế văn phòng nhỏ đẹp và chuyên nghiệp

Áp dụng 6 nguyên tắc thiết kế văn phòng nhỏ sau đây, các bạn có thể đảm bảo nhu cầu thẩm mỹ và công năng sử dụng. Đừng lo lắng, áp dụng một số mẹo sau đây từ Kiến tạo & Kiệt tác, bạn sẽ tạo ra được môi trường làm việc tốt nhất cho các nhân viên dù diện tích không hề lớn.

Xác định phong cách thiết kế văn phòng nhỏ

Trước khi thiết kế văn phòng nhỏ, bạn nên xác định phong cách thiết kế cơ bản đầu tiên. Để xác định, bạn căn cứ vào đặc điểm không gian văn phòng trước khi quyết định. Ví dụ như diện tích, vị trí, đặc điểm hình khối, cách bố cục văn phòng, … Ngoài ra, bạn cần tham khảo về những yêu cầu của ban lãnh đạo, cùng với ngân sách sử dụng.

Xác định phong cách thiết kế văn phòng nhỏ
Xác định phong cách thiết kế văn phòng nhỏ

Xem thêm:  Thiết kế nội thất căn hộ chung cư Centana Quận 2 – Chị Phương Anh Toại

Thiết kế văn phòng nhỏ chú trọng bố cục không gian

Do văn phòng có diện tích nhỏ, bạn cần suy nghĩ phương pháp bố cục không gian sao cho hợp lý. Thường thì nhiều doanh nghiệp sử dụng mô hình module. Dùng những vách ngăn có tác dụng giúp tiết kiệm không gian văn phòng. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo cảm giác chuyên nghiệp và khoa học hơn. Biết cách sắp xếp khéo léo thì văn phòng nhìn vẫn rộng rãi.

Bên cạnh đấy, chọn màu sơn là điều quan trọng vì màu sơn là yếu tố ảnh hưởng đến bố cục không gian. Nên chọn gam màu tươi sáng cho văn phòng để không gian nhìn rộng ra. Trên tường trang trí bằng tranh ảnh, slogan, poster, … Không nên chọn các màu tối, chúng sẽ tạo ra cảm giác tù túng, chật chội.

Lưu ý ánh sáng khi thiết kế văn phòng nhỏ

Ánh sáng là yếu tố đóng vai trò giúp thiết kế văn phòng nhỏ nhìn có hiệu quả hay không. Bố trí ánh sáng hợp lý sẽ làm cho văn phòng nhỏ trông có vẻ rộng lớn hơn.

Lưu ý ánh sáng khi thiết kế văn phòng nhỏ
Lưu ý ánh sáng khi thiết kế văn phòng nhỏ

Bên cạnh đấy, ánh sáng là yếu tố có vai trò to lớn giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc. Thiếu ánh sáng khiến môi trường trở nên u ám và làm cho nhân viên mệt mỏi, giảm năng suất.

Ưu tiên dùng những loại đèn chùm, đèn âm trần hay đèn huỳnh quang cho các văn phòng nhỏ. Đừng sử dụng đèn cây đứng vì chúng tạo cảm giác văn phòng như nhỏ lại và chật chội hơn.

Vị trí các bóng đèn cũng rất quan trọng. Đừng để ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình máy tính. Bởi điều này làm cho nhân viên cảm thấy chói mắt và khó làm việc hơn.

Xem thêm: 2 thiết kế nội thất căn hộ chung cư diện tích nhỏ hiện đại

Sắp xếp nội thất khoa học

Biện pháp giúp tiết kiệm diện tích khi thiết kế văn phòng nhỏ là bố trí nội thất hợp lý. Từ đó có thể tối ưu công năng cho từng không gian và giúp công việc thuận lợi hơn. Trong đó nên dùng và sắp xếp những vật dụng nội thất như sau:

  • Bàn làm việc: Nên dùng những loại bàn làm việc nhỏ gọn cho văn phòng diện tích khiêm tốn. Đồng thời nên dùng các loại bàn được tích hợp được nhiều công năng. Ưu tiên chọn loại bàn làm việc có vách ngăn và đặt thêm kệ tài liệu được. Hoặc là dùng loại bàn theo nhóm, cụm để tiết kiệm không gian. Kê bàn sát tường để tạo thêm nhiều khoảng trống.
  • Chọn loại bàn làm việc có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đừng chọn bàn hình tròn hoặc oval ở các văn phòng diện tích nhỏ. Dùng loại bàn tích hợp ngă kéo và có kích thước cân đối với diện tích văn phòng.
  • Ghế ngồi: Nên dùng loại ghế có thể di chuyển được.
  • Vách ngăn: Không nên dùng nhiều vách ngăn kín và cố định khi văn phòng diện tích nhỏ. Ưu tiên chọn vách ngăn trong suốt hoặc vách ngăn di động và vách ngăn lửng.
  • Kệ tài liệu: Ưu tiên dùng kệ tài liệu gắn tường hoặc kệ di động để đặt dưới gầm bàn, giúp tiết kiệm không gian.
Sắp xếp nội thất khoa học
Sắp xếp nội thất khoa học

Sử dụng gam màu sáng trong thiết kế văn phòng nhỏ

Sử dụng các gam màu sáng phù hợp với những văn phòng diện tích nhỏ. Những màu tiêu biểu như màu xanh dương, vàng nhạt, màu xanh lá.. có thể đánh lừa thị giác của người nhìn, tạo cảm giác căn phòng trông rộng rãi hơn. Để tăng ấn tượng về mặt thị giác, sử dụng một số màu tương phản ở các vị trí và chi tiết nhất định, tạo thêm điểm nhấn cho văn phòng.

Chỉ sử dụng 3 màu chủ đạo trong văn phòng. Không dùng nhiều màu tối ở những mảng tưởng lớn hoặc trên diện rộng.

Sử dụng gam màu sáng trong thiết kế văn phòng nhỏ
Sử dụng gam màu sáng trong thiết kế văn phòng nhỏ

Xem thêm:  3 bí quyết thiết kế văn phòng sang trọng và hiện đại

Lựa chọn vật liệu thiết kế nội thất văn phòng nhỏ phù hợp

Vật liệu nội thất phù hợp sẽ làm hiệu quả thiết kế và trang trí văn phòng diện tích nhỏ thêm ấn tượng. Cân nhắc dùng các loại vật liệu mới như kính, bê tông, gỗ công nghiệp. Các vật dụng làm từ chất liệu trên nên có thiết kế đơn giản và màu sắc sáng sủa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *