Thiết kế văn phòng làm việc với 5 khu vực chính

Khi thiết kế văn phòng, các nhà thiết kế cần phải xác định các khu vực cần có trong văn phòng đó như khu lễ tân, phòng giám đốc, phòng quản lý, phòng họp…dựa trên các thông tin về mong muốn và quy mô của công ty. Từ đó mới đưa ra những phương án thiết kế nội thất thích hợp. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn các khu vực đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chức năng của văn phòng

Văn phòng là nơi diễn ra các hoạt động của một công ty, một doanh nghiệp. Các hoạt động này diễn ra nhắm mục đích tạo nên các giá trị, đưa về doanh thu cho công ty. Đây còn là bộ mặt của công ty khi có sự ghé thăm của khách hàng và đối tác. Không những thế, văn phòng làm việc còn có khả năng tác động đến việc công ty có thể thu hút được ứng viên mới hay không. Mỗi khu vực như phòng họp, phòng giám đóc, khu lễ tân, pantry,…trong văn phòng đều có chức năng riêng của mình.

Tại sao phải thiết kế văn phòng?

Thiết kế văn phòng là một hoạt động được thực hiện bởi những con người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Các nhà thiết kế sẽ đưa ra những phương án thiết kế nội thất, bố trí và trang trí không gian. Hoạt động này giúp mang đến diện mạo tươi mới, đẹp hơn, tiện dụng hơn so với không gian thô.

Vậy tại sao phải thiết kế văn phòng? Chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn bản thân ngồi làm việc ở một không gian tối tăm, sắp xếp kém khoa học và thu hút đúng không nào? Hơn nữa hãy nghĩ xem, có ai sẽ chấp nhận đến làm việc chung với bạn trong không gian như vậy? Thiết kế nội thất sẽ mang lại diện mạo hoàn toàn mới, điều này là không thể phủ nhận, tạo ra không gian mang nét cá tính riêng biệt của công ty, phân biệt công ty với những doanh nghiệp khác.

Việc thiết kế còn có thể tạo dấu ấn đặc biệt với khách hàng, thể hiện được lĩnh vực kinh doanh và sản phẩm mục tiêu của công ty. Từ đó thể hiện được cách làm việc chuyên nghiệp, đáng tin cậy đối với đối tác. Đặc biệt một không gian làm việc đẹp, thu hút,đầy đủ công năng,.. còn là yếu tố để các ứng viên tiềm năng tìm đến và gắn bó với công ty.

Các khu vực trong văn phòng

Tùy thuộc vào quy mô công ty (số lượng nhân viên, kết cấu phòng ban) và diện tích văn phòng, các khu vực có thể được phân chia không giống nhau ở mỗi doanh nghiệp. Thông thường sẽ có các khu vực như lễ tân, khu làm việc chung của nhân viên, phòng họp, phòng giám đốc, khu pantry,…

Khu lễ tân và khu chờ của văn phòng

Đây là khu vực đầu tiên mà khách hàng, các nhân viên,..sẽ nhìn thấy ngay khi bước chân vào văn phòng. Nơi này sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc với màu sắc nội thất, cách thiết kế không gian,.. Nếu văn phòng là gương mặt của công ty, thì khu lễ tân được coi là bộ mặt của văn phòng làm việc. Sự chuyên nghiệp trong công việc, thương hiệu doanh nghiệp thường được thể hiện rõ ràng ngay ở khu vực này.

Thường đi đôi với khu lễ tân chính là khu ghế chờ hoặc phòng chờ của văn phòng. Đây là nơi khách hàng, đối tác,..dành thời gian chờ đợi để xử lý công việc hoặc đợi người có trách nhiệm tới để trao đồi, bàn bạc. Khu chờ phải mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho khách hàng, đồng thời phải nằm trong phạm vi mà nhân viên lễ tân có thể qua sát.

>>Xem thêm: Thiết kế phòng chờ văn phòng

Khu vực làm việc của nhân viên

Khu vực làm việc của nhân viên thường là nơi mà chúng ta nhìn thấy sau khi vượt qua khu lễ tân. Đây là nơi các hoạt động chính của công ty diễn ra: sự trao đổi thông tin, tương tác, xử lý công việc,.. Khu vực này được chú ý trong quá trình thiết kế văn phòng, đặc biệt là về màu sắc, thiết kế của nội thất, cũng như chức năng sự thuận tiện khi di chuyển.

Bàn làm việc và ghế làm việc của nhân viên thường được đồng bộ về kiểu dáng, màu sắc. Các sản phẩm đi kèm như tủ tài liệu, giá tài liệu, bàn làm việc,..phải đảm bảo được sự thoải mái, dễ chịu trong khi ngồi để nhân viên đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Thiết kế văn phòng có phòng giám đốc

Phòng giám đốc, hay phòng quản lý là nơi làm việc của các nhân vật có vị trí đặc biệt, quan trọng của công ty. Đây là những người có đóng góp lớn, mang lại hiệu quả cao cho công việc chung của công ty, họ có tiếng nói và được ưu ái dành cho một không gian riêng.

Phòng giám đốc không chỉ đơn thuần là nơi làm việc, mà đây còn là nơi thể hiện đẳng cấp, vị thế của chủ nhân căn phòng trước các nhân viên và cả khách hàng, đối tác của công ty.

Thiết kế văn phòng làm việc với 5 khu vực chính
Phòng giám đốc sang trọng

>>Xem thêm: Thiết kế văn phòng quản lý

Thiết kế văn phòng với phòng họp

Phòng họp là một khu vực quan trọng trong khi thiết kế văn phòng. Quy mô của phòng họp tùy thuộc vào diện tích văn phòng và quy mô công ty. Đây là nơi diễn ra những buổi thảo luận, định hướng hướng đi mới, cũng là nơi nảy ra những ý kiến đổi mới đầy ý nghĩa của doanh nghiệp.

Nếu quy mô công ty nhỏ, số lượng nhân viên không lớn, vậy phòng họp sẽ có diện tích nhỏ, đủ để phục vụ nhu cầu của mọi người. Ngược lại, công ty lớn, văn phòng có thể có tới 2-3 phòng họp với diện tích và thiết kế khác nhau để phục vụ được nhu cầu giải quyết công việc.

Thiết kế văn phòng làm việc với 5 khu vực chính
Phòng họp

Khu pantry

Các phong cách thiết kế văn phòng thịnh hành

Các khu vực như khu lễ tân, phòng họp, phòng giám đốc hay các khu vực khác đều được thống nhất một phong cách thiết kế. Các nhà thiết kế thực hiện thiết kế văn phòng dựa trên nhiều yếu tố như: mong muốn của khách hàng, đặc điểm lĩnh vực kinh doanh, triết lý và định hướng của chủ doanh nghiệp,..

Hiện nay, phong cách thiết kế được yêu thích và ứng dụng nhiều nhất có thể kể đến là phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Trả lời