Chọn màu phòng khách hợp hướng nhà

Chọn màu phòng khách hợp hướng nhà

Phong thủy phòng khách luôn là vấn đề mà các gia chủ quan tâm khi bắt tay vào xây dựng và thiết kế nội thất. Trong đó chọn màu phòng khách hợp hướng nhà được nhiều người chú ý. Màu sắc chủ đạo trong phòng khách phù hợp với hướng cửa phòng khách hoặc hướng cửa nhà sẽ đem lại sự hài hòa trong phong thủy, giúp gia đình nhận được nhiều tài lộc, may mắn.

Nguyên tắc chọn màu phòng khách hợp hướng nhà, hướng phòng

Khi chọn màu sơn cho phòng khách, các chuyên gia phong thủy khuyên chủ nhà nên chú ý đến yếu tố phong thủy, trong đó nên lưu ý màu có hợp với hướng phòng khách hay không. Hướng phòng khách thường được xác định theo hướng cửa của phòng khách. Tại Việt Nam, đa phần các ngôi nhà có chung hướng với cửa phòng khách nên bạn cũng có thể căn cứ vào hướng nhà.

Chọn màu phòng khách hợp hướng nhà
Phòng hướng về phía Đông nên chọn các màu lạnh

Trong đó, theo phong thủy thì sẽ có 4 hướng chính để chọn lựa là: hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam và hướng Bắc. Ngoài ra thì nhiều khi căn nhà không được xây theo 4 hướng chính mà có phần lệch và nằm ở giữa 2 hướng, được gọi là “tứ ngung”, gồm các hướng Đông Nam, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc. Hướng nhà nằm theo vị trí này cũng có những màu sắc đại diện riêng. Vì thế, nhìn chung bạn nên chọn màu phòng khách hợp hướng nhà theo quy luật sau:

  • Nếu căn nhà và phòng khách được xây dựng theo hướng nhiều ánh sáng thì nên chọn các màu sơn lạnh, để làm giảm cảm giác nóng nực và bức bối. Phòng khách có gam màu lạnh sẽ mát mẻ, dễ chịu hơn, nhờ vậy đem lại sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.
  • Tuy nhiên nếu hướng phòng khách ít tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, ví dụ như hướng Bắc và hướng Nam thì nên chọn các gam màu nóng, màu ấm. Những màu nóng sẽ mang lại sinh khí và nguồn năng lượng, sự mạnh mẽ cho nội thất phòng khách. Hơn nữa các nhóm màu này sẽ tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu, xua đi sự lạnh lẽo cho căn phòng.

Xem thêm: 7 phương án sử dụng đồ gỗ trang trí phòng khách

Những màu phòng khách hợp hướng nhà, hướng phòng

Phòng khách đóng vai trò quan trọng trong kết cấu và phong thủy ngôi nhà. Mọi thành viên trong gia đình đều sum vầy tại không gian phòng khách sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi. Hơn nữa đây còn là nơi để tiếp đón những vị khách. Đặc biệt là với những căn hộ chung cư cỡ nhỏ thì một phòng khách chung cư đẹp còn là nơi ăn uống nên đòi hỏi cả tính lịch sự lẫn sự thoải mái.

Do đó những yếu tố góp phần trang trí phòng khách đều được chú ý. Và màu sắc chính là một phần không thể bỏ qua được. Theo quan điểm phong thủy, tùy theo từng hướng nhà và hướng phòng khách, gia chủ nên chọn các màu sơn sau đây cho phòng khách.

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Đông là màu vàng

Theo ngũ hành, hướng Đông thuộc Mộc, là nơi vượng Mộc khí. Cũng theo ngũ hành thì mộc khắc thổ là tài. Vì thế gia chủ nên chọn gam màu của hành Thổ để Mộc khắc THổ sinh tài. Bởi vậy nhóm màu vàng, vàng nâu hoặc nâu đất sẽ rất phù hợp cho căn nhà và phòng khách hướng Đông.

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Đông là màu vàng
Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Đông là màu vàng

Nhóm màu trên sẽ thu cát khí, vượng khí vào căn nhà. Hơn nữa nhóm màu này cũng giúp không gian nội thất ấm áp, có nhiều sức sống, nhưng không tạo cảm giác nóng bức, khó chịu. Ngoài màu sơn nhà vàng chủ đạo, bạn cũng có thể chọn các vật dụng nội thất phòng khách liên quan đến những màu này. Ví dụ như tranh tường hoặc sofa, tủ Tivi có màu vàng. Các gam màu vàng đậm hay vàng nhạt đều thích hợp.

Xem thêm: 5 xu hướng thiết kế nội thất phòng khách các căn nhà Việt Nam

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Tây

Các tông màu xanh rất hợp với những phòng khách hướng Tây. Đây là màu sắc tượng trưng cho hành Mộc nên tạo nên sự hài hòa và êm dịu cho căn phòng hướng Tây. Hơn nữa đây cũng là màu đem lại sự may mắn và tài khí cho gia chủ. Chưa kể do hướng Tây đón ánh nắng Mặt Trời buổi chiều khá gay gắt và nóng nực nên cần màu xanh lá cây để xoa dịu cảm giác này trong phòng khách.

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Tây
Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Tây

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Nam

Màu trắng sẽ là màu lý tưởng để dùng cho thiết kế và trang trí nội thất phòng khách hướng Nam. Đây là màu đem lại cảm giác sáng sủa và tinh tế hơn cho phòng khách. Phòng khách màu trắng sẽ sang trọng và quý phái, lịch sự nhưng vẫn đủ thân thiết. Có thể nói màu trắng là màu sắc không bao giờ lỗi thời.

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Nam
Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Nam

Ngoài ra theo phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa nên vượng hỏa khí. Do đó cần sử dụng màu sắc thuộc Kim để tuân theo Hỏa khắc Kim sinh tài. Mà màu trắng vốn đại diện cho Kim nên rất thích hợp dùng cho phòng khách hướng Nam.

Xem thêm: 6 tips giúp bạn chọn đồ nội thất phòng khách đẹp

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Bắc

Căn nhà và phòng khách hướng Bắc nên dùng màu đỏ chủ đạo. Hoặc gia chủ dùng các màu tương tự như màu cam, màu hồng. Theo ngũ hành, hướng Bắc thuộc thuỷ, là nơi thuỷ khí đương vượng. Cũng theo ngũ hành, Thủy khắc Hỏa sinh tài, tức hỏa là tài của Thủy. Vậy nên dùng các màu thuộc Hỏa sẽ tốt cho phòng khách thuộc Thủy.

Ngoài ra, do điều kiện khí hậu đặc trưng của Việt Nam là hướng Bắc lạnh lẽo vào mùa đông, chịu nhiều gió lạnh, nên dùng các gam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp. Bởi thế các tông màu đỏ, vàng, cam, hồng, … sẽ rất thích hợp. Đồng thời bạn không nên dùng màu trắng hay xám cho phòng khách hướng Bắc.

Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Bắc
Màu phòng khách hợp hướng nhà phía Bắc

Màu phòng khách hợp hướng nhà “tứ ngung”

Phòng khách hướng Đông Nam phù hợp với màu vàng chủ đạo. Nếu phòng khách hướng về phía Tây Nam và hướng Đông Bắc thì gia chủ nên chọn màu xanh dương làm chủ đạo. Và màu xanh lá cây hợp phòng khách hướng Tây Bắc.

Màu phòng khách hợp hướng nhà “tứ ngung”
Màu phòng khách hợp hướng nhà “tứ ngung”

Trên đây là những màu phòng khách hợp hướng nhà và hướng phòng theo phong thủy. Thiết kế nội thất phòng khách bằng những màu sắc trên sẽ đem lại sự hài hòa cho căn phòng. Đồng thời góp phần tạo nên phong thủy tốt lành cho toàn bộ căn nhà. Nhờ thế gia đình bạn nhận được nhiều tài lộc, sự may mắn và luôn hòa thuận, vui vẻ. Vì thế xin mời bạn tham khảo và áp dụng cho nội thất phòng khách gia đình.

Xem thêm: 10 cấm kỵ khi bố trí phong thủy phòng khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *