Vị trí đặt bể cá trong phòng khách mang lộc vào nhà

Vị trí đặt bể cá trong phòng khách mang lộc vào nhà

Nhiều gia đình trang trí nội thất bằng cách đặt bể cá trong phòng khách. Tuy nhiên sự hiện diện của bể cá cảnh có liên quan mật thiết đến phong thủy phòng khách và nhà ở. Vậy gia đình nên đặt bể cá như thế nào cho thích hợp nhất để nhận nhiều tài lộc về nhà? Xin mời các bạn cùng chúng tôi khám phá bí quyết qua các chia sẻ sau.

Ai nên đặt bể cá trong phòng khách?

Theo các quan điểm phong thủy, không phải ai cũng thích hợp để đặt bể cá trong phòng khách. Bạn chỉ nên đặt bể cá cảnh tại đây khi mình là người có bát trạch hợp thủy hoặc thiếu thủy. Tuy nhiên nếu bạn có bát tự kỵ thủy thì tuyệt đối không nên nuôi.

Ngoài ra khi bạn nuôi cá cảnh trong phòng khách mà gặp cát lộc, hưng vượng thì có thể tiếp tục. Thế nhưng nếu bạn đặt bể cá trong phòng khách mà không nhận được nhiều may mắn, lại thấy gia vận suy sụp thì nên ngừng lại ngay.

Người thích hợp để bố trí bể cá là những người có bát trạch thiếu thủy, hợp thủy
Người thích hợp để bố trí bể cá trong phòng khách là những người có bát trạch thiếu thủy, hợp thủy

Xem thêm: Chọn màu phòng khách hợp hướng nhà

Những loại cá thích hợp nuôi làm cảnh trong phòng khách

Không phải loại cá nào cũng thích hợp để đặt nuôi tại bể cá trong phòng khách. Bạn chỉ nên nuôi những loại cá phong thủy, cá đem lại tài lộc, cát tường hoặc là cá cảnh có kiểu dáng đẹp, không kỳ dị. Ví dụ điển hình nhất là:

  • Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loại cá âm dương, có màu đỏ tươi như ngọn lửa, đứng đầu các loại cá về phong thủy.
  • Cá vàng (Kim ngư) có nguồn gốc từ thời Tống ở Trung Quốc mang lại nhiều may mắn.
  • Cá chép (Koi) có nguồn gốc từ Nhật Bản đa dạng về màu sắc, đặc biệt vẩy, đuôi, có hình xăm; người Nhật coi đó là biểu hiện của may mắn.
  • Cá Rồng (Kim Long) có dáng vẻ uy nghi sang trọng, màu sắc tuyệt đẹp rất có ý nghĩa với tâm linh phong thủy. Mang lại may mắn… cá có tuổi thọ rất cao.
  • Cá đĩa (còn gọi là cá “ngũ sắc thần tiên”) có nguồn gốc từ Nam Mỹ là loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh. Rất tốt cho thúc đẩy tài vận.
  • Cá La Hán (có hình như đầu người) đem lại sự thịnh vượng và may mắn…
  • Cá Nheo (có nguồn gốc từ Châu Âu) thường nuốt (ăn) các loại cá nhỏ nên là sở thích của một số thương gia (họ cho rằng có thể tấn công, cạnh tranh các đối thủ…)
  • Cá Chọi (có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia) có nhiều màu sắc là loại cá nhỏ có tác dụng bổ sung ngũ hành…v..v…

Xem thêm: 6 ý tưởng bố trí bàn ghế phòng ăn trong căn bếp nhỏ

Lưu ý khi về số lượng và màu sắc cá cảnh phòng khách

Khi bạn đặt bể cá trong phòng khách, bạn cần chú ý về số lượng cá cảnh cũng như màu sắc của chúng có phù hợp bản mệnh và các nguyên tắc phong thủy khác hay không. Trong đó cần chú ý:

Số lượng cá là bội của 9 sẽ hợp phong thủy. Tuy nhiên cần tránh nuôi 2 con – số Nhị hắc hoặc 5 con – số Ngũ hoàng, đều là những số không có lợi cho tài vận. Hơn nữa cần đảm bảo âm dương hài hòa và cân bằng, nên nuôi theo nhiều cặp. Mặc dù vậy khi bạn muốn thể hiện sự gắn kết và bền vững trong hôn nhân, tình yêu thì có thể nuôi đơn giản 1 cặp cá.

Những con cá có màu đỏ, cam và vàng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng, gia chủ nên chọn nuôi. Màu xanh cũng đem lại may mắn cho gia chủ. Màu đen có khả năng thu hút xui xẻo vào cá, nhưng 1 bể cá trong phòng khách có màu đen và đặt ở hướng dữ ngôi nhà thì có tác dụng trấn sát, thu hút xui rủi.

Khi bể cá của bạn không lớn nên chọn các loại cá bơi chậm, thích sự thư thả như cá Tiên Ông, cá Chép, … Bể cá trong phòng khách có kích thước lớn nên nuôi loại cá to như cá Long, cá Tai Tượng, … hoặc là loại cá có dáng vẻ mạnh mẽ, dáng bơi hùng dũng. 

Xem thêm: F5 không gian với 8 ý tưởng thiết kế phòng ngủ đẹp và tinh tế

Cách bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy

Khi chọn vị trí đặt bể cá trong phòng khách, bạn nên chú ý nguyên tắc tương sinh tương khắc trong phong thủy. Ví dụ những người mệnh Hỏa hay mệnh Thổ thì nên suy nghĩ kỹ việc có nên đặt bể cá cảnh trong phòng hay không. Nếu đặt thì nên chọn đồ đạc và có cách sắp xếp phù hợp để cân bằng sinh khí ngôi nhà và hài hòa với bể cá cảnh.

Cách bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy
Cách bố trí bể cá trong phòng khách hợp phong thủy

Nên chọn đặt bể cá ở các hướng thuộc cung Quan Lộc, Phú quý như hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam. Những hướng này giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc, sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe được bảo vệ và hỗ trợ. Bạn cũng có thể đặt bể cá cảnh tại vị trí hình thành vách ngăn giữa bếp với phòng khách nếu hai phòng này đặt sát nhau … Bạn cũng có thể đặt bể cá dưới xà nhà để giảm căng thẳng, áp lực, mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình.

Hoặc bạn có thể dùng bể cá để chặn các nguồn khí tiêu cực. Nếu như vậy thì nên đặt bể cá bên ngoài phòng khách và ngôi nhà. Nếu như vậy thì nên tạo hàng rào xung quanh ngôi nhà. Vị trí của bể cá cũng có khoảng cách nhất định với các ngôi nhà bên cạnh.

Xem thêm: 5+ phong cách thiết kế nhà bếp đẹp hợp không gian nội thất

Những vị trí không nên đặt bể cá trong phòng khách

Ngoài những vị trí nên đặt thì cũng có những nơi không thích hợp để đặt bể cá vào. Ví dụ như:

Không đặt bể cá sau ghế sofa phòng khách: Sau ghế sofa phòng khách là vị trí không nên đặt bể cá. Bố cục này hình thành việc chỗ dựa lưng toàn là nước, vô cùng thiếu ổn định và có thể ảnh hưởng lớn tới sự ổn định gia trạch.

Không đặt bể cá sau ghế sofa phòng khách
Không đặt bể cá sau ghế sofa phòng khách

Không đặt bể cá đối diện bếp đun: Bạn có thể đặt bể cá cảnh ở vách ngăn giữa phòng bếp và phòng khách, nhưng không thể đặt chúng đối diện bếp đun nấu. Nguyên nhân là vì bể cá thuộc hành thủy, còn bếp đun thuộc hành hỏa, mà thủy hỏa tương khắc. Do đó nếu đặt cạnh chúng cạnh nhau hay đối diện với nhau sẽ gây ảnh hưởng đến bố cục phong thủy.

Đặc biệt tránh đặt bể cá trong phòng khách và bếp đun thành một đường thẳng. Đây là cách sắp xếp rất có hại cho sức khỏe của những thành viên sống trong nhà. Người chịu ảnh hưởng nặng nề chính là người đứng nấu ăn.

Tránh đặt bể cá gần nhà vệ sinh: Do một số căn hộ có diện tích hạn chế nên đôi khi phòng khách gần với phòng vệ sinh. Và nếu bạn đặt bể cá gần nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng phong thủy. Đó là do nhà vệ sinh thường ẩm thấp, dễ sinh tà khí và mầm bệnh có hại cho cá. Trong khi cá và bể cá đại diện cho tài lộc, sự hưng thịnh. Nếu như đặt cạnh nhau sẽ gây trục trặc về tài lộc, thiếu may mắn.

Không đặt bể cá trong phòng khách nhưng trước bàn thờ: Bể cá không nên được đặt ở trước bàn thờ, hay dưới tượng thần đặc biệt là thần Tài hay tượng ông Tam đa. Cách bố trí này hình thành thế “chính thần hạ thủy”, gây ra cảnh tán gia bại sản. Chưa kể, đặt đặt bể cá ở dưới các ban thờ sẽ khiến khói hương và bụi rơi xuống bể, gây ảnh hưởng sức khỏe của cá. Nếu cá chết thường xuyên có thể khiến gia chủ gặp không may mắn.

Tránh đặt bể cả ở cửa ra vào vì không hợp phong thủy, do nhận phải các luồng sinh khí từ bên ngoài vào, cản trở các luồng khí lưu thông trong ngôi nhà.

Không đặt bể cá trước bàn thờ
Không đặt bể cá trong phòng khách trước bàn thờ

Trên đây là những lưu ý khi đặt bể cá trong phòng khách để gia đình nhận được nhiều tài lộc. Nếu bạn muốn đặt bể cá cảnh tại phòng khách, xin mời theo dõi các chia sẻ trên để có cách bố trí thích hợp nhất. Hoặc bạn nên liên hệ các chuyên gia phong thủy để nhận những hướng dẫn chi tiết nhất.

Xem thêm: 5 cách bố trí bàn phòng họp theo ngũ hành phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *