Nguyên tắc bố trí bàn họp giảm căng thẳng cho buổi họp

Phòng họp là nơi diễn ra những cuộc họp, thảo luận và trao đổi công việc, hay các hội nghị quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Trong phòng họp, chiếc bàn họp là vật dụng nội thất nổi bật nhất vì tất cả người tham gia cuộc họp đều sử dụng chiếc bàn này. Áp dụng một số nguyên tắc bố trí bàn họp khoa học là cách để giảm căng thẳng khi thảo luân, đóng góp ý kiến, doanh nghiệp nên làm. Cách sắp xếp khéo léo sẽ giúp mọi người bớt căng thẳng hơn khi họp hành, để có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp ý kiến, xây dựng buổi họp thành công.

Vai trò quan trọng của bàn họp trong công ty, doanh nghiệp

Bàn họp văn phòng là một trong những vật dụng nội thất quan trọng không thể thiếu trong một văn phòng. Doanh nghiệp chuẩn bị những chiếc bàn họp tốt nhất để đặt trong phòng họp, nơi diễn ra các cuộc họp nội bộ, hay tiếp đón những vị khách, là nơi quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công ty.

Áp dụng các nguyên tắc bố trí bàn họp để đem lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp
Áp dụng các nguyên tắc bố trí bàn họp để đem lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Vì thế, bàn phòng họp có tầm quan trọng với mỗi doanh nghiệp vì có những tác dụng to lớn như:

  • Là sản phẩm nội thất giúp không gian phòng họp trở nên sang trọng, chuyên nghiệp, khẳng định đẳng cấp và vị thế của doanh nghiệp.
  • Áp dụng các nguyên tác bố trí bàn họp thích hợp sẽ góp phần khẳng định tính chuyên nghiệp, nâng cao uy tín của công ty trước các đối tác và khách hàng, để xây dựng niềm tin với họ và giúp cho các đàm phàn, ký kết hợp đồng được suôn sẻ, dễ dàng.
  • Trên bàn họp là nơi diễn ra nhiều cuộc hội nghị quan trọng, mang tính quyết định của doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của một công ty. Vì thế, khi bố trí bàn họp tạo không gian hài hòa, đẹp mắt sẽ đem lại những nguồn cảm hứng lớn cho các vị lãnh đạo công ty.
  • Khi doanh nghiệp sử dụng khéo léo những nguyên tắc bố trí bàn họp, sẽ xây dựng được không gian thảo luận hài hòa, không căng thẳng và ngột ngạt. Nhân viên công ty có thể đưa ra nhiều sáng kiến hay cho công việc, xây dựng tích cực công việc và đem lại những hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: 6 nguyên tắc thiết kế phòng họp hợp phong thủy giúp công ty thêm tài lộc

Nguyên tắc bố trí bàn họp giảm căng thẳng cho buổi họp

Trong những cuộc họp quan trọng, diễn biến và bầu không khí có thể trở nên hết sức căng thẳng. Vì đây là điều khó tránh khỏi nên mọi người thường dễ dàng cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, đôi khi xảy ra các tranh luận khiến cho cuộc họp bị gián đoạn. Vì thế, doanh nghiệp có thể áp dụng một số mẹo nhằm giúp giảm bớt sự căng thẳng này. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể áp dụng một số nguyên tắc bố trí bàn họp như sau:

Sử dụng kiểu bàn phòng họp phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp và cuộc họp

Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu dáng bàn khác nhau, phổ biến như hình chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục, … ngoài ra còn có bàn hình tam giác. Tùy theo tính chất cuộc họp mà doanh nghiệp có thể lựa chọn mẫu bàn họp thích hợp nhất.

Ví dụ như sử dụng loại bàn phòng họp có hình tròn hoặc hình bầu dục giúp những cá nhân tham gia họp có thể dễ dàng đưa ra ý kiến của mình. Họ cảm thấy giảm bớt căng thẳng vì kiểu bàn này đem lại cảm giác tất cả mọi người đều bình đẳng. Mọi người dễ dàng thảo luận và đóng góp ý kiến để đi đến sự thống nhất một quan điểm chung.

Lựa chọn kiểu dáng bàn phòng họp
Nguyên tắc bố trí bàn họp: Lựa chọn kiểu dáng bàn phòng họp

Dạng bàn hình chữ nhật thể hiện quyền lực của người lãnh đạo. Mẫu bàn càng dài thì quyền lực của người đứng dầu càng lớn. Vì thế, doanh nghiệp chọn mẫu bàn này cho các cuộc họp điều hành, quyết định vấn đề trong công ty.

Mẫu ban chữ U giúp mọi người tập trung vào vị trí lãnh đạo, dễ dàng lắng nghe những thông tin từ họ. Hay là mẫu bàn oval giúp tăng tính kết nối, kích thích tư duy sáng tạo của những người tham gia, phù hợp với các cuộc họp xây dựng, đóng góp.

Xem thêm: 5 cách bố trí bàn phòng họp theo ngũ hành phong thủy

Nguyên tắc bố trí bàn họp và ghế ngồi phòng họp

Cách bố trí bàn họp và ghế ảnh hưởng nhiều bởi diện tích phòng họp, cùng số lượng người tham gia và tính chất sử dụng phòng cho các cuộc họp như thế nào. Chưa kể, cách bố trí bàn và ghế phòng họp còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố phong thủy. Các chuyên gia thường khuyên rằng, không nên bố trí bàn họp đối xứng, hai bên đối mặt với nhau, sẽ tạo ra tính đối kháng trong cuộc họp, dễ gây căng thẳng.

Nguyên tắc bố trí bàn họp và ghế ngồi phòng họp
Nguyên tắc bố trí bàn họp và ghế ngồi phòng họp

Ngoài ra, bàn ghế của người chủ trì cuộc họp nên được tách riêng, nhưng không để quá xa vì khiến cho mọi người căng thẳng hơn. Bố trí hai bên là 2 dãy bàn còn ở giữa là khoảng trống, trong đó đặt cây xanh, máy chiếu, bình sứ, … nhằm giúp trung hòa cảm xúc. Khoảng cách giữa bàn và ghế không quá xa hay quá gần. Nếu quá xa có thể làm nảy sinh tâm lí bất hòa giữa các thành viên trong cuộc họp và cả với người chủ trì cuộc họp. Nếu quá gần gây ngột ngạt tinh thần.

Xem thêm: 20+ mẫu bàn phòng họp đẹp và phong cách

Nguyên tắc bố trí bàn họp liên quan đến khoảng cách các vật dụng

Doanh nghiệp cần phải chú ý đến khoảng cách giữa bàn họp và các vật dụng nội thất khác trong phòng để đảm bảo sự thông thoáng, dễ chịu để thành viên tham gia họp. Đây cũng là biện pháp để tạo ra không gian có những luồng không khí lưu thông tốt, rất có ích về mặt phong thủy.

Khoảng cách thích hợp cho vùng giáp bàn họp tới tường phòng họp và các vật dụng nội thất khác có trong văn phòng là khoảng 1.2 – 1.5 m. Đây là khoảng cách được xem là cần thiết và hợp lí trong nguyên tắc bố trí bàn họp. Mọi người dễ dàng di chuyển cũng như quan sát tình hình hơn. Bên cạnh đó cần tính toán khoảng cách tới máy chiếu, loa đài, … giúp âm thanh ổn định, không quá to hay quá nhỏ.

Nguyên tắc bố trí bàn họp liên quan đến khoảng cách các vật dụng
Nguyên tắc bố trí bàn họp liên quan đến khoảng cách các vật dụng

Xem thêm: 5 lý do thiết kế văn phòng tối giản được yêu thích

Bố trí bàn họp hài hòa với không gian phòng họp

Nguyên tắc bố trí bàn họp hài hòa với không gian phòng họp bao gồm đáp ứng được các yếu tố như:màu sắc, kích thước và kiểu dáng. Thiết kế cùng cách sắp xếp của bàn và ghế phòng họp phù hợp với phong cách của toàn bộ không gian phòng họp.

Trên đây là những nguyên tắc bố trí bàn họp văn phòng nhằm giảm bớt sự căng thẳng trong cuộc họp. Những nguyên tắc này dễ áp dụng, nhưng ít người chú ý kỹ. Vì thế xin mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện, để tạo nên bầu không khí hài hòa, giúp cuộc họp thêm hiệu quả.

Xem thêm: 8+ mẫu bàn phòng họp hiện đại hợp xu thế tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *