Phong cách nội thất tối đa Maximalism và sự trở lại trong năm 2022

Khác với phong cách thiết kế tối giản Minimalist, phong cách nội thất tối đa Maximalism có thể khá xa lạ với nhiều người. Phong cách này Minimalist đang trở thành xu hướng nổi trội trong nhiều năm liền với đặc trưng là giản lược các chi tiết, để tạo nên không gian trống trải, đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi ngược với xu hướng này và tìm kiếm sự mới mẻ, bạn có thể thử sức với phong cách nội thất tối đa. Đây là một phong cách hoàn toàn khác biệt và giúp bạn tha hồ sáng tạo, nhất là khi bạn là một kẻ thích “bày bừa”.

Phong cách nội thất tối đa Maximalism là gì?

Phong cách nội thất tối đa hay còn gọi là phong cách nội thất Maximalism. Đây là một thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1970, trong cả thiết kế nội thất cũng như về mặt thị giác. Tiêu chí của phong cách nội thất tối đa Maximalism chính là More is more khi kết hợp nhiều chi tiết và màu sắc để thể hiện dấu ấn mạnh mẽ với người xem.

Phong cách nội thất tối đa Maximalism là gì?
Phong cách nội thất tối đa Maximalism là gì?

Cách thiết kế của Maximalism là sự giao thoa của nhiều vật liệu trang trí, của các đường nét và hình thái thiết kế, cùng với sự kết hợp của nhiều màu sắc để tạo nên một tổng thể đặc biệt, thường gây choáng ngợp cho người chiêm ngưỡng vì sự phức tạp, nhưng có trật tự nhất định.

Nhiều người thường định nghĩa phong cách nội thất tối đa Maximalism trái ngược với phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism. Trong khi phong cách Minimalism giản lược các chi tiết, càng ít càng tốt, nhằm tạo ra không gian trống trải và đơn giản thì phong cách Maximalism lại tuân thủ chủ nghĩa càng nhiều càng tốt, nhằm đảm bảo sự thoải mái, tiện dụng và mật độ khá dày đặc.

Có một điều đáng chú là Maximalism không phải phong cách thiết kế nội thất chú trọng đến thẩm mỹ. Chính vì thế phong cách này không thích hợp để ứng dụng trong các thiết kế chung cư hiện đại.

Những đặc trưng của phong cách nội thất tối đa Maximalism

Vì là sự giao thoa giữa nhiều phong cách cũng như kết hợp nhiều yếu tố khác nhau nên sẽ không có giới hạn khi thiết kế theo phong cách nội thất tối đa. Tuy nhiên bạn có thể nhận diện phong cách này thông qua những đặc trưng nhất định như sau:

Phong cách nội thất tối đa maximalism là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau

Người thiết kế không gian nội thất maximalism thường thích chắt lọc những tinh hoa và các đặc trưng của nhiều phong cách nội thất khác nhau, rồi đưa vào tác phẩm của mình. Tất cả những yếu tố đó sẽ được dàn xếp và phối hợp thật hài hòa để làm cho không gian thêm ấn tượng hơn.

Cách kết hợp này thường mang vẻ tự do, phóng khoáng và rất đậm chất thơ, đầy sự lãng mạn. Có thể tổng kết rằng, phong cách nội thất tối đa maximalism vừa bất quy tắc, lại không gò bó, giúp bạn thỏa sức sáng tạo.

Phong cách nội thất tối đa Maximalism và sự trở lại trong năm 2022
Phong cách nội thất tối đa maximalism là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau

Xem thêm: Thiết kế nội thất trắng xám theo cảm hứng Scandinavian

Sử dụng màu sắc tự do, bất quy tắc trong phong cách nội thất tối đa

Cách sử dụng màu sắc trong phong cách nội thất tối đa rất phóng khoáng, tự do và thậm chí có chút ngẫu hứng. Tuy nhiên tổng thể phối hợp màu sắc lại nhịp nhàng và hài hòa, bắt mắt. Phong cách Maximalism sử dụng màu với hiệu ứng đồ họa hoặc nghệ thuật abstract khá đặc biệt.

Hơn nữa còn kết hợp giữa đặc trưng của nghệ thuật sử dụng màu sắc phương Tây cùng họa tiết phương Đông để gây chú ý. Tuy nhiên, các thiết kế sẽ không chú trọng quá nhiều màu xanh navy, màu xanh cổ vịt hoặc nhóm màu đỏ, cam đậm vì có thể khiến cả không gian thành một bảng màu thiếu điểm nhấn.

Xem thêm: 5+ phong cách thiết kế nhà bếp đẹp hợp không gian nội thất

Phối hợp nhiều chất liệu một cách thoải mái

Phong cách nội thất tối đa không hạn chế các loại chất liệu được sử dụng khi thiết kế và trang trí. Đồng thời không gian nội thất maximalism còn thường xuyên phô bày những đặc điểm cá biệt và vẻ đẹp của từng loại chất liệu để tất cả đều nổi bật. Chính vì lý do này mà người thiết kế phải có sự tinh tế cũng như tính toán kỹ về tỉ lệ hình khối để không gây ra cảm giác lệch lạc, thiếu cân đối.

Phối hợp nhiều chất liệu một cách thoải mái
Phối hợp nhiều chất liệu một cách thoải mái

Xem thêm: Cách chọn vật dụng nội thất gỗ phòng ngủ an toàn và thư giãn

Nguyên lý More is More lấp đầy mọi chỗ trống

Ngược lại với việc loại bỏ những chi tiết thừa, giản lược các vật dụng trong phong cách tối giản Minimalist. Phong cách thiết kế tối đa tăng cường lấp đầy mọi khoảng trống bằng mọi giá. Bất kỳ vị trí nào còn không gian đặt đồ thì sẽ không bị lãng phí. Bởi vậy bạn nhất định phải có sự lựa chọn khéo léo và sắp xếp cẩn thận để tránh cho không gian trở nên lộn xộn, ngổn ngang.

Nguyên lý More is More lấp đầy mọi chỗ trống
Nguyên lý More is More lấp đầy mọi chỗ trống

Trên đây là những điều độc đáo và thú vị về phong cách nội thất tối đa maximalism. Mặc dù trái ngược với xu hướng thiết kế nội thất hiện tại, phong cách này vẫn rất được yêu thích. Thậm chí nhiều chuyên gia nhận định, trong năm 2022, một bộ phận lớn người đam mê decor, trang trí nội thất sẽ quay lại với maximalism. Vì thế xin mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế nội thất đẹp đẽ và đậm chất thơ này.

Xem thêm: Vị trí đặt bể cá trong phòng khách mang lộc vào nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *