Thiết kế nhà ở nội thất hiện đại và 3 đặc trưng cơ bản

noi that hien dai 0 - Thiết kế nội thất hiện đại

Từ “nội thất hiện đại” là một trong những cụm từ được sử dụng sai nhiều nhất trong trang trí. Thường bị nhầm lẫn với phong cách đương đại , phong cách hiện đại ngày nay dựa trên phong trào thiết kế ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 20. Đồ nội thất và trang trí theo phong cách hiện đại tôn vinh các vật liệu tự nhiên, màu trung tính hoặc màu đất và loại bỏ các chi tiết không cần thiết. Mặc dù bạn có thể thấy nhiều màu sắc trong kiểu dáng đương đại, nhưng kiểu dáng hiện đại sẽ có màu đơn sắc.

Lịch sử của Phong cách Trang trí nội thất hiện đại

Với nguồn gốc từ kiến ​​trúc và thiết kế của Đức và Scandinavia, phong cách nội thất hiện đại là đơn giản và không trang trí. Nó gắn liền với thời đại của máy móc và thường được gọi là của những năm 1920 đến 1950. Phong trào phong cách hiện đại tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, và các phái sinh sau đó của phong cách này được gọi là hiện đại và hậu hiện đại giữa thế kỷ 20.

phong cách nội thất hiện đại tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ 20
phong cách nội thất hiện đại tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ 20

Một trong những niềm tin quan trọng đằng sau phong trào thiết kế nội thất hiện đại là ý tưởng cho rằng “hình thức tuân theo chức năng”. Nói cách khác, thiết kế của tất cả đồ nội thất và đồ vật trang trí phải phản ánh mục đích dự định của nó, và nếu đồ đạc, trang trí hoặc chi tiết trang trí không có mục đích thực tế thì có thể loại bỏ nó.

Xem thêm: Bí quyết thiết kế nội thất tân cổ điển sang trọng vượt thời gian

Đặc điểm tiêu biểu của không gian nội thất hiện đại

Triết lý đằng sau phong cách nội thất hiện đại này làm cho nó trở thành một lựa chọn trang trí hoàn hảo cho những người thích không gian đơn giản, gọn gàng với những đường nét sạch sẽ và không trang trí cầu kỳ. Nó diễn ra tốt trong các kế hoạch sàn mở đi kèm với sự phát triển của phong cách này.

Không gian nội thất hiện đại sở hữu các đường nét đơn giản
Không gian nội thất hiện đại sở hữu các đường nét đơn giản
  • Nếu bạn đang nghĩ đến việc trang trí một không gian theo phong cách hiện đại, đây là một vài điều bạn nên biết.
  • Các yếu tố kết cấu (chẳng hạn như bê tông hoặc dầm) thường để lộ ra ngoài
  • Nhấn mạnh vào các đường ngang và dọc với ít đường cong hơn
  • Không quấy khóc hoặc lông tơ
  • Đồ nội thất thấp, ngang với đường nét sạch sẽ
  • Tôn vinh ánh sáng tự nhiên và cửa sổ không trang trí
  • Vật liệu tự nhiên như gỗ không sơn, kim loại, da và sợi tự nhiên
  • Bảng màu trung tính hoặc “tự nhiên”
  • Các bề mặt phản xạ như thép, crôm hoặc thủy tinh
  • Gỗ tự nhiên và gỗ veneers

Xem thêm: Bố trí phòng làm việc nhỏ hiệu quả nhờ tránh xa 5 sai lầm dễ gặp

Phong cách nội thất hiện đại so với đương đại

Phong cách đương đại không ra đời từ một thời đại nhất định. Nó thay đổi khi thời gian phát triển và có thể kết hợp các yếu tố hiện đại. Ví dụ, trong một vài thập kỷ nữa, một phong cách mới sẽ được gọi là đương đại vì nó là những gì có trong phong cách. Đồ nội thất hiện đại có nhiều hình thức đặc biệt hơn và thường có thể bao gồm đồ nội thất dạng cong.

Phong cách nội thất hiện đại có nhiều điều khác biệt với phong cách đương đại
Phong cách nội thất hiện đại có nhiều điều khác biệt với phong cách đương đại

Bắt đầu từ những năm 1990, phong cách trang trí đương đại theo xu hướng tối giản và nó có thể bao gồm các màu sắc tương phản rõ rệt với đen và trắng, trong khi hiện đại dựa trên các màu trung tính thay vì màu mè và lạnh lẽo. Các tác phẩm đương đại có thể chỉ đơn giản là trang trí, trong khi các tác phẩm hiện đại phải có chức năng.

Cuộc chiến để xác định phong cách nội thất hiện đại có thể sẽ tiếp tục, vì nó đang được tranh luận rộng rãi. Nhưng về gốc rễ, phong cách nội thất hiện đại phản ánh một thời đại nhất định. Điều đó nói rằng, nhiều người kết hợp các phần của phong cách hiện đại vào nhà và văn phòng của họ vì tính chất đơn giản, tiện dụng của nó. Khi nhiều người cố gắng hướng tới sự đơn giản trong cuộc sống — và chú trọng đến sự phân biệt — có lẽ họ sẽ bị thu hút bởi phong cách hiện đại bởi vì nó dường như đơn giản hóa mọi thứ. Điều đó đi cùng với xu hướng thiết kế không gian theo ý tưởng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *